QUY TRÌNH CHỐNG MỐI NỀN MÓNG CHO CÁC CÔNG TRÌNH XÂY DỰNG

Chống mối nền móng công trình xây dựng là việc làm cấp thiết để bảo vệ tài sản, tránh nguy cơ sụp đổ, chập cháy gây nguy hại đến tính mạng con người trước tình hình nền kinh tế Việt Nam đang trải qua sự bùng nổ trong ngành công nghiệp cơ sở hạ tầng thì vấn đề. Nếu bạn đang trong quá trình xây dựng một ngôi nhà mới hay kho xưởng xí nghiệp, bạn có thể áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự phá hoại của Mối trước khi nó xảy ra. Tuy nhiên, cách xử lý mối hiệu quả nhất là khi nó được tiến hành đến kết cấu của tòa nhà trong giai đoạn đầu xây dựng và chính xác hơn là khi nó bắt đầu ngay trong giai đoạn đầu xây dựng.

Hãy tham khảo các cách phòng chống mối nền móng cho công trình xây dựng của Mối Xanh trong bài viết sau đây để trang bị cho mình những kiến thức hữu ích.

Từ vấn đề nêu trên thì chúng tôi sẽ từng bước giải đáp các câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm:

Vì sao phải phòng chống mối nền móng công trình xây dựng?

Mối là một trong những loại côn trùng có sức phá hoại lớn, gây thiệt hại về kinh tế, đặt con người vào những tình thế nguy hiểm do những tai nạn bất ngờ xảy ra trong công trình nhà ở, văn phòng, công xưởng …

Cụ thể, với bộ hàm khỏe mạnh và sắc nhọn, khả năng đào bới và gặm nhấm của Mối rất đáng kinh ngạc. Hậu quả, dễ dẫn đến sụt lún nền móng công trình, làm suy yếu kết cấu nâng đỡ ngôi nhà, nếu không được khắc phục thì nguy cơ sụp đỡ, chập cháy rất cao.

Bên cạnh đó, thức ăn yêu thích của Mối là gỗ, vì vậy tuổi thọ của những sản phẩm nội thất được làm từ gỗ cũng bị rút ngắn nếu trong công trình của bạn có sự hiện diện của loại côn trùng này.

Một số hình ảnh minh chứng cho tác hại của mối gây ra.

Chính vì thế, phòng chống mối nền móng cho công trình xây dựng là việc làm cấp bách cần được chú trọng đặc biệt. Chống mối nền móng công trình tốt, nỗi lo lắng về tính thẩm mỹ công trình, thiệt hại về người và tài sản sẽ được tháo gỡ.

Các biện pháp để chống mối nền móng cho công trình xây dựng 

1/  Biện pháp diệt các tổ Mối trong nền đất và công trình cũ

   – Mục đích: Diệt các tổ mối sẵn trong nền và thân công trình.

   – Yêu cầu: Loại bỏ tất cả các tổ mối có sẵn trong nền công trình cũ và các tổ Mối mới hình thành trong quá trình xây dựng nền, móng.

2/ Biện pháp chống mối nền móng bằng kỹ thuật trong xây dựng

   – Mục đích: Tạo lớp ngăn cách, không cho Mối xâm nhập từ nền lên thân công trình, từ trong ra ngoài công trình và ngược lại.

   – Yêu cầu: Mối không đục xuyên qua được lớp ngăn cách

3/ Biện pháp chống mối nền móng bằng hệ thống lưới thép không gỉ

   – Mục đích: Ngăn không cho Mối tiếp cận nguồn thức ăn để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của quần tộc Mối có trong công trình đồng thời bảo vệ cấu kiện gỗ.

   – Yêu cầu: Tẩm kín toàn bộ bề mặt cấu kiện gỗ một lớp thuốc bảo quản gỗ.

4/ Biện pháp bảo quản các kết cấu gỗ và vật liệu chứa xen-lu-lô

   – Mục đích: Ngăn không cho Mối tiếp cận nguồn thức ăn để hạn chế sự sinh trưởng và phát triển của quần tộc Mối có trong công trình đồng thời bảo vệ cấu kiện gỗ.

   – Yêu cầu: Tẩm kín toàn bộ bề mặt cấu kiện gỗ một lớp thuốc bảo quản gỗ.

5/ Biện pháp chống mối nền móng bằng hàng rào thuốc

   – Mục đích: Tạo lớp ngăn cách, không cho Mối xâm nhập từ ngoài vào trong công trình, từ nền lên thân công trình và ngược lại.

   – Yêu cầu: Mối không đục xuyên qua được hàng rào.

  

Hình ảnh công tác chống mối nền móng bằng hàng rào thuốc.

6/ Biện pháp chống mối Xanh bằng hệ thống trạm Labyrinth (Công nghệ Mỹ)

   – Mục đích: Tạo hệ thống kiểm soát Mối ngay khi Mốimới xuất hiện ở lân cận và trong công trình.

   – Yêu cầu:

+ Các trạm bả phải có hiệu quả nhử Mối hoặc diệt mối trong thời gian tối thiểu là 3 tháng. Trạm bả phải có khả năng nhử được mối và diệt được tổ Mối khi mối chỉ xâm nhập vào một trạm nhử.

+ Hệ thống trạm bả phòng chống mối phải được bố trí thành một lớp bên ngoài, một lớp bên trong. Lớp bên ngoài gồm tối thiểu một hàng xung quanh công trình kết hợp với các trạm bả độc lập tại các nơi Mối thường cư trú.

+ Các trạm bả phải được đặt ở những nơi Mối thường đi qua để xâm nhập vào công trình hoặc đi kiếm thức ăn trong công trình.

 

 

Hình ảnh công tác đặt trạm nhử mối bên ngoài công trình.

Cách xử lý chống mối nền móng tốt nhất hiện nay là gì?

Chống mối nền móng bằng phương pháp kết hợp: Là việc sử dụng một số vật liệu xây dựng theo quy định của tiêu chuẩn cùng với việc xử lý gia cố trong thi công xây dựng kết hợp dùng thuốc phòng chống mối để bảo vệ các kết cấu vật liệu xenlulo của công trình.

Tùy thuộc và đặc điểm của từng loại hình công trình mà kết hợp các biện pháp khác nhau nêu trên để nâng cao hiệu quả cho công tác chống mối nền móng, ngăn chặn triệt để việc Mối sinh sản và phát triển về lâu dài:

Phương án xử lý chống mối nền móng phổ biến hiện nay: Biện pháp chống mối nền móng bằng hàng rào thuốc

Lập hàng rào chống mối bên trong công trình: Đào các hào chống mối (Rãnh) dọc theo chân tường phía trong công trình, trộn thuốc phòng chống mối với đất cho đều rồi trải đều xuống đường hào, khích thước hào chống mối theo tiêu chuẩn là rộng 30 cm, sâu 40 cm.

Phun tẩm mặt nền phòng chống mối: Toàn bộ mặt nền, sàn đất công trình sau khi đã ổn định cốt nền, cần phải phun một lớp thuốc phòng chống mối trên toàn bộ diện tích mặt nền, yêu cầu thuốc phòng chống mối phải được trải đều trên bề mặt nền móng công trình và sau khi phun thuốc phòng chống mối thì không được đào sới bề mặt nền công trình.

Xử lý phòng chống mối chân tường bên trong và bên ngoài công trình: Tường công trình trước khi chát vữa được phun thuốc phòng chống mối nhằm ngăn cản đến mức tối đa mối theo tường công trình xâm nhập và đi lên các tầng trên.

Chống mối mặt sàn các tầng.

Toàn bộ mặt sàn các tầng cần được phun hóa thuốc phòng chống mối.

Chống mối các khu vực khác trong công trình:Vị trí đường ống, khu vực hộp kỹ thuật, khe tiếp giáp, khe phòng lún, kết cấu gỗ….

Xử lý chống mối cho các vật liệu gỗ trong công trình trước khi đi vào hoạt động giúp ngăn chặn mối mọt xâm nhập và gây hại cho công trình.

Những vấn đề quan trọng khi thi công chống mối nền móng tại công trình:

 Khi bắt đầu tiến hành xây dựng cần kiểm tra đánh giá xem khu vực xây dựng có bị Mối gây hại từ trước không.

 Cách kiểm tra có thể xem có tổ Mối nào ở trong khu vực xây dựng hoặc khu vực lân cận không, quan sát các gốc cây, cành cây khô những nơi ẩm thấp và khuất ánh sáng để kiểm tra xem có dấu hiệu Mối xậm nhập không, nếu phát hiện có Mối thì cần khoanh vùng khu vực, tiến hành diệt mối đang xâm nhập bằng phương pháp sinh hóa.

 Khi thi công móng và nền phải lấy hết các tấm ván, vụn gỗ, vỏ bao xi măng trong móng và xung quanh móng, mặt nền, các khe lún hoặc khe co giãn của chân tường để tránh làm thức ăn cho Mối

 Khi dùng gỗ, tre làm kết cấu chịu lực hoặc làm các bộ phận trang trí, làm cửa và khung cửa, các vật liệu này phải được xử lý Mối (ngâm, tẩm, phun, quét) thuốc phòng chống mối vào bên trong bề mặt tiếp giáp với tường và tiếp giáp với đất.

 Ngoài yêu cầu trên đối với mặt nền nhà (tức là gạch vỡ đầm chặt, dưới lớp vữa lát nền nhà tầng trệt hoặc tầng hầm nếu có), cần phải được phun thuốc chống mối trước khi trải kín đều một lớp vữa bê tông.

Trên đây là một số gợi ý về cách phòng chống mối cho công trình xây dựng mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, việc Chống mối nền móng triệt để, hiệu quả và an toàn nên được thực hiện bởi các công ty diệt mối chuyên nghiệp.

 Sản phẩm – Dịch vụ kiểm soát chống mối nền móng của chúng tôi:

 Phun tẩm nền móng hoá chất phòng chống mối, phun trừ mối.

 Kiểm soát phòng trừ mối cho các công trình đang xây dựng.

 Phòng trừ mối, diệt mối tận gốc cho các công trình bị mối gây hại.

 Tư vấn các phương án phòng chống mối cho các công ty, khu công nghiệp.

 Bán các loại máy móc chuyên dụng trong ngành diệt mối phòng trừ mối.

 Phòng chống mối xây dựng các Resort, trung tâm thương mại.

 Một số hình ảnh chống mối nền móng cho khách hàng của Mối Xanh.

Với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu những kỹ thuật viên có tay nghề cao, chúng tôi – công ty TNHH TM & DV Trường Tín Thịnh sẽ giúp bạn tiêu diệt tận gốc và ngăn chặn mọi con đường Mối mọt có thể xâm phạm tới công trình của bạn.

Nếu bạn có nhu cầu hãy gọi ngay đến số HOTLINE 0258 6284 999 – 0946 768 786 để được tư vấn và báo giá cạnh tranh về dịch vụ phòng chống mối cho công trình xây dựng của công ty. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng với những giá trị Mối Xanh mang lại.

Mọi thông tin cần được tư vấn về vấn đề diệt trừ mối – phòng chống mối cho công trình xây dựng quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi

Tham khảo quy trình chống mối quốc gia:

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7958:2017

Tiêu chuẩn quốc gia phòng chống mối cho công trình xây dựng mới (Theo TCVN 7958:2008)

 
Tư vấn ngay